10 lưu ý khi chọn mua máy chà sàn công nghiệp

Bạn muốn rút ngắn thời gian cho việc lau sàn và dành nhiều thời gian hơn cho cuộc sống? Bạn đã từng nghe nói đến máy chà sàn? Thực sự máy chà sàn là lựa chọn tối ưu để rút ngắn thời gian dọn dẹp, vệ sinh. Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại, bạn rất khó để lựa chọn, và bạn không biết nên mua loại nao?
Sau đây MEG.vn gửi tới bạn đọc, khách hàng, đối tác, đồng nghiệp hướng dẫn từng bước để chọn được máy chà sàn phù hợp cho công việc của bạn – “10 lưu ý khi chọn mua máy chà sàn công nghiệp”

1. Bạn cần làm sạch loại sàn nào?

Nhìn chung trên thị trường hiện có 3 loại máy chà sàn phổ biến: Máy chà sàn đơn, máy chà sàn liên hợp và máy chà sàn liên hợp ngồi lái. Đây là những loại máy chà sàn tự động được sử dụng phổ biến nhất và có từ một đến ba bàn chải phẳng, tròn hoặc bộ điều khiển miếng đệm trông giống như hình ảnh bên dưới. Trong trường hợp chúng có nhiều hơn một bàn chải, chúng thường được đặt cạnh nhau hoặc theo kiểu lệch nhau để mang lại chiều rộng làm sạch lớn hơn.

Đối với từng loại sàn khác nhau, bạn cần hỏi nhân viên tư vấn lựa chọn loại bàn chải phù hợp cho sàn nhà bạn.

2. Bạn cần loại máy chà sàn kích thước như thế nào?

Bạn hãy nhìn xung quanh khu vực sàn mà bạn muốn làm sạch. Tìm ô cửa hoặc lối đi hẹp nhất mà bạn cần để máy chà sàn có thể đi qua. Điều này sẽ cho bạn biết chiều rộng tối đa của máy lau sàn mà bạn có thể mua.

Chổi lau sàn trên nhiều máy chà sàn sẽ là bộ phận rộng nhất của máy. Mặc dù điều này có thể được loại bỏ nhưng bạn không muốn phải làm điều đó mỗi khi cần đi qua cửa hoặc vào thang máy.

Tiếp theo, hãy xem xét bạn phải dọn dẹp bao nhiêu chướng ngại vật xung quanh và không gian của bạn như thế nào. Bạn đang vệ sinh một phòng tập thể dục của trường học? Phòng bệnh viện có sàn dài và ít vật cản? Bạn có cần dọn dẹp một quán cà phê có bàn ghế chắn đường đi của bạn không? Bạn có muốn có thể dọn dẹp khu vực nhà vệ sinh không? Và tổng diện tích sàn bạn cần dọn dẹp là bao nhiêu?

Đây là tất cả các yếu tố cần xem xét khi lựa chọn thiết bị lau sàn có kích thước phù hợp.

 

Mua máy chà sàn có chiều rộng chà rộng nhất có thể mà bạn có thể mua được, đảm bảo nó vẫn đủ cơ động để làm sạch các khu vực nhỏ hơn của bạn.

Một điều đáng quan tâm nữa, bạn hãy xem hiệu năng làm sạch của máy là bao nhiêu?

3. Cách duy tu bảo dưỡng máy chà sàn

Một máy chà sàn duy tu, bảo dưỡng thường xuyên sẽ ít hỏng hóc hơn và tổng chi phí sở hữu thấp hơn.

3.1. Bàn chải hoặc miếng Pad chà sàn

Máy chà sàn thông thường sẽ sử dụng bàn chải hoặc miếng lót để lau sàn. Những thứ này phải dễ dàng được người vận hành tiếp cận để tháo và gắn lại vì chúng là những bộ phận bảo trì hàng ngày quan trọng. Kiểm tra xem bạn có thể tiếp cận mặt dưới của khu vực máy chà sàn dễ dàng như thế nào.

3.2. Chổi lau sàn

Nếu máy có chổi lau sàn thì thiết bị này cũng cần được bảo trì thường xuyên. Cần phải làm sạch chổi lau sàn trên máy chà sàn vào cuối mỗi ca và trong một số trường hợp phải thay thế. Kiểm tra xem việc tháo chổi có dễ dàng không. Nó có yêu cầu tháo núm hoặc bu lông không? Hoặc nó có thể được kéo ra và đeo vào dễ dàng mà không cần dụng cụ?

3.3. Bàn chải

Nếu máy có bàn chải, có chỉ báo hao mòn để cho người vận hành biết khi nào cần thay bàn chải không? Một số thương hiệu máy lau sàn có bộ chỉ báo độ mòn được tích hợp trong chổi, giúp bạn dễ dàng biết khi nào cần thay bộ mới.

3.4. Ống hút

Ống hút là một trong những bộ phận của máy chà sàn cần được kiểm tra thường xuyên. Nếu điều này dễ dàng được thực hiện, nó sẽ giúp đảm bảo các bước kiểm tra đơn giản hàng ngày này được hoàn thành.

4. Máy chà sàn chạy pin hay điện – cái nào tốt hơn?

Với một số máy lau sàn, bạn có thể lựa chọn loại chạy bằng pin hoặc chạy bằng điện (cáp). Có những ưu và nhược điểm cần xem xét.

Ưu điểm lớn của máy chà sàn chạy bằng pin là tính cơ động và tự do di chuyển. Không có dây điện sau lưng khi dọn dẹp, điều này có thể gây nguy hiểm về an toàn cũng như cản trở năng suất làm sạch.

Nhược điểm của máy chà sàn tự động dùng pin là chi phí ban đầu – chúng đắt hơn máy chà sàn chạy điện hoặc có dây. (Lưu ý: Chi phí vận hành của bạn có thể cao hơn khi sử dụng máy chà sàn tự động chạy điện do chi phí nhân công cao hơn do phải thay nguồn điện trong khi vệ sinh)

Nếu bạn có một diện tích nhỏ và có thể làm sạch mà không cần phải thay ổ cắm điện (tức là cách ổ cắm điện không quá 15-20m – hầu hết các nhãn hiệu máy chà sàn điện đều có chiều dài cáp trong khoảng này), máy chà sàn điện có thể phù hợp.

Nếu bạn có những khu vực rộng hơn cần làm sạch, chẳng hạn như những lối đi dài hoặc đồ nội thất và các góc cần làm sạch xung quanh, bạn chắc chắn sẽ tốt hơn khi sử dụng máy chà sàn dùng pin. Máy chà sàn chạy điện sẽ thực sự là một vấn đề khó khăn khi làm việc trong những tình huống này.

5. Pin dành cho máy chà sàn – Loại nào tốt ?

Nếu bạn đang cân nhắc mua một máy chà sàn tự động chạy bằng pin để lau sàn nhà, hãy kiểm tra xem nó có loại pin nào. Dưới đây là những cái phổ biến:

5.1. Pin axit chì hoặc pin ướt

Loại pin này thường là loại pin rẻ nhất dành cho máy chà sàn. Nhược điểm: Hầu hết các loại ắc quy axit chì đều yêu cầu bảo dưỡng thường xuyên để tránh làm hỏng ắc quy. Nếu chỉ dùng một phần pin trước khi được sạc lại. Điều này có thể rút ngắn đáng kể tuổi thọ hoạt động của pin và thời gian chạy của máy chà sàn. Pin axit chì tương đối cồng kềnh và nặng.

5.2. Pin gel hoặc AGM

Thường được coi là vượt trội hơn pin axit chì dành cho máy chà sàn vì chúng không cần bảo trì, không tràn và chống rò rỉ. Tuy nhiên, chúng vẫn tương đối cồng kềnh và nặng, làm tăng trọng lượng của máy chà sàn và khiến việc di chuyển trở nên khó khăn hơn.

5.3. Pin lithium ion

Pin lithium ion (còn được viết tắt là (Li-ion) thường được xem là loại pin tối ưu cho máy chà sàn công nghiệp. Pin Li-ion không có bộ nhớ, nghĩa là bạn có thể xả một phần nhỏ pin và sạc lại mà không ảnh hưởng đến tuổi thọ chung của thiết bị. pin. Chúng hoàn toàn không bị tràn và không cần bảo trì cũng như không cần phải giữ nằm ngang, cho phép sử dụng chúng trong các bộ pin có hình dạng khác nhau và cho phép thiết kế máy tiện dụng hơn. Pin Li-ion có tỷ lệ công suất trên trọng lượng cao hơn (tức là trọng lượng nhẹ hơn trong khi tạo ra công suất tương đương) so với pin axit chì hoặc gel.

Nhược điểm của pin li-ion là chúng đắt tiền để sản xuất. Vì lý do này, pin li-ion không phải là lựa chọn khả dụng cho nhiều thương hiệu máy chà sàn.

6. Máy chà sàn hoạt động được bao lâu?

Đảm bảo máy chà sàn bạn chọn có đủ thời gian hoạt động để làm sạch toàn bộ khu vực mà không cần sạc lại.

Bạn nên đảm bảo rằng bạn tính ra Hiệu suất làm sạch  thực sự của máy để xác định xem bạn có thể làm sạch máy trong một lần sạc hay không.

Hầu hết các tài liệu quảng cáo sẽ liệt kê hiệu suất làm sạch dựa trên việc làm sạch ở tốc độ 4 hoặc 5km/h theo đường thẳng. Thực tế là bạn hiếm khi có thể đạt được điều này trừ khi bạn đang dọn dẹp những nhà kho lớn với diện tích rộng mở. Trong hầu hết các môi trường, bạn đều có chướng ngại vật cần tránh và tùy thuộc vào khả năng cơ động của máy chà sàn, tốc độ vận hành thực sự của bạn sẽ ít hơn.

Một số máy chà sàn có pin li-ion sạc nhanh có thể thay thế được (như máy khoan pin) và pin dự phòng có sẵn để mua. Điều này có nghĩa là bạn có thể sạc một bộ pin dự phòng trong khi sử dụng một bộ pin khác để vệ sinh, đổi chúng sau khi hết pin. Đây là một lựa chọn thông minh vì khi đó bạn có khả năng chạy 24/7 nếu được yêu cầu.

7. Máy di chuyển dễ dàng hay khó

Nếu bạn là 1 đơn vị VSCN thì việc vận chuyển máy đi khắp nơi là điều không thể tránh khỏi. Nếu bạn đang mua máy chà sàn cho sàn nhà kho thì đây sẽ không phải là vấn đề lớn. Các kịch bản khác cần nghĩ đến là:

  • Bạn có bao giờ muốn mang máy của mình lên lầu không?
  • Bạn có bao giờ muốn đặt nó trong xe của bạn?
  • Bạn có cần vận chuyển máy qua mặt đất không bằng phẳng bên ngoài không?

Nếu bạn trả lời có cho bất kỳ câu hỏi nào trong số này, hãy xem kỹ máy chà sàn mà bạn đang cân nhắc sẽ phù hợp với yêu cầu của bạn như thế nào. Một chiếc máy chà sàn cỡ lớn cồng kềnh nặng từ 50 – 100kg sẽ bị giới hạn ở một tầng trừ khi tòa nhà có thang máy. Trong khi đó, máy chà sàn mini có thể nhẹ hơn 20kg và có tay cầm sẵn cho phép mang máy lên lầu một cách an toàn.

Mặt đất không bằng phẳng bên ngoài cũng có thể là một cạm bẫy đối với máy chà sàn đi bộ phía sau. Nếu chúng không có bánh xe lớn hoặc nếu chúng có bánh xe đặc, hãy tìm xa hơn một chút. Bánh xe có hơi sẽ thoải mái và an toàn hơn nhiều trên các bề mặt này, đồng thời có khả năng ngăn ngừa hư hỏng máy.

8. Máy có dễ sử dụng không?

Điều khiển đơn giản trên máy lau sàn sẽ đồng nghĩa với việc người vận hành sẽ ít gặp rủi ro khi sử dụng sai hoặc làm hỏng máy. Bộ điều khiển điện tử phức tạp hoặc màn hình có nhiều nút bấm có thể trông lạ mắt nhưng khó hình dung hơn.

Kiểm tra giao diện vận hành trên máy – có chữ để đọc hay chỉ là hình ảnh dễ hiểu? Hầu hết mọi người đều có thể hiểu được hình ảnh, nghĩa là một bộ lọc có hình ảnh minh họa các chế độ hoạt động sẽ dễ sử dụng hơn.

Giao diện điều khiển càng đơn giản thì về lâu dài bạn càng tiết kiệm được nhiều chi phí bảo trì và đào tạo.

9. Bạn sẽ cất giữ máy chà sàn ở đâu?

Một số máy chà sàn cồng kềnh và sẽ cần diện tích bảo quản lớn hơn. Nếu bạn có không gian hạn chế, một máy chà sàn Mini với diện tích nhỏ hơn nhiều sẽ là một lựa chọn thông minh.

Nếu bạn không có một nơi rõ ràng để cất giữ máy chà sàn công nghiệp của mình một cách an toàn, nhà cung cấp thiết bị có bất kỳ lựa chọn nào để cất giữ máy an toàn không? Ví dụ: những thứ như tủ lưu trữ hoặc giá đỡ có thể khóa…

10. Sản phẩm có an toàn và thân thiện với môi trường hay không?

Hầu như bất kỳ máy chà sàn nào cũng sẽ sử dụng ít nước hơn so với máy lau sàn truyền thống, vì vậy nếu bạn hiện đang lau nhà và đang chuyển sang máy chà sàn thì đó sẽ là một bước đi đúng hướng!

Tuy nhiên, không phải tất cả các máy chà sàn đều có tác dụng như nhau đối với môi trường. Nếu những khía cạnh này quan trọng đối với bạn, hãy chú ý đến mọi dữ liệu về môi trường. Có mô hình nào sử dụng ít nước hơn không? Một số máy chà sàn có thiết kế chổi đặc biệt để giảm thiểu việc sử dụng nước và hóa chất.

Trên đây là bài viết “10 lưu ý khi chọn mua máy chà sàn công nghiệp” do MEG.vn sưu tầm và biên soạn. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình lựa chọn máy chà sàn công nghiệp. Mọi ý kiến đóng góp xin vui lòng gửi về: Email: info@meg.vn hoặc Hotline Zalo: 0919.247.911.

Trả lời