15 tác hại khi làm việc với Laptop – Mẹo hữu ích để giải quyết chúng

Hậu quả của Covid-19, khiến hàng triệu nhân viên trên khắp thế giới hiện đang làm việc tại nhà. Nhiều người trong số những nhân viên này chưa bao giờ làm điều này trước đây. Những nhân viên này ít hoặc không nhận được thông báo và hầu hết mọi người được đưa về nhà chỉ với một chiếc máy tính xách tay trong tay. Đây là điều đáng báo động vì theo thống kê, trước Covid-19, chỉ có 7% người lao động có lựa chọn thường xuyên làm việc tại nhà. Vì vậy, hầu hết mọi người ở nhà không có bàn, ghế, bàn phím ngoài hoặc bất kỳ kiến ​​thức nào về cách làm việc hiệu quả tại nhà với máy tính xách tay.

Nhiều chuyên gia cho rằng COVID-19 có thể dẫn đến sự thay đổi liên tục khi nhân viên làm việc tại nhà. Nhân viên thường xuyên phải sử dụng Laptop ở nhà thay vì PC tại văn phòng. Điều quan trọng họ cần phải học cách sử dụng Laptop đúng cách để giảm thiểu những rủi ro về sức khỏe.

Sau đây Megaplus xin gửi tới bạn đọc, quý khách hàng “15 tác hại khi làm việc với Laptop – Mẹo hữu ích để giải quyết chúng”

Nội dung bài viết

Tại sao làm việc trên máy tính xách tay tại nhà là một rủi ro cho sức khỏe?

Máy tính xách tay không được thiết kế để trở thành máy tính chính để sử dụng cả ngày. Máy tính xách tay được thiết kế để di chuyển cho các cuộc họp và du lịch. Điều đó có nghĩa là khi được sử dụng tại nơi làm việc, chúng thường được ghép nối với các trạm nối cho phép các màn hình lớn để trình chiếu dữ liệu. Ngược lại, hàng triệu người đang làm việc tại nhà với máy tính xách tay, điều này dẫn đến những rủi ro sức khỏe đáng kể khi sử dụng máy tính xách tay kéo dài.

Tác động đến sức khỏe của việc bẻ cổ do sử dụng máy tính xách tay: Làm việc trên máy tính xách tay có thể gây ra đau lưng, cổ và vai, đau đầu, mỏi mắt và nhiều loại “chấn thương do sử dụng quá mức” của cánh tay và bàn tay. Tin tốt là bạn có thể sử dụng máy tính xách tay của mình trong khi làm việc tại nhà một cách an toàn và hiệu quả.

15 tác hại khi làm việc với Laptop – Mẹo hữu ích để giải quyết chúng

1. Làm việc trên máy tính xách tay và nhìn xuống màn hình sẽ tạo ra hiện tượng gập cổ, có thể dẫn đến đau và khó chịu. 

Mẹo: Nâng máy tính xách tay của bạn cao hơn (ngang tầm mắt) để cổ của bạn không bị cúi xuống và sử dụng bàn phím và chuột ngoài để giảm tầm với.

Các lựa chọn cần xem xét:
1. Trước tiên, bạn có thể tự tạo giải pháp nâng cấp máy tính xách tay tại nhà bằng cách sử dụng sách, thùng, danh bạ điện thoại hoặc két sắt.2. Thứ hai, đảm bảo rằng mắt bạn đang nhìn vào đầu màn hình và cách màn hình không quá một sải tay.3. Cuối cùng, nếu bạn định làm việc tại nhà thường xuyên, hãy đầu tư vào một màn hình bên ngoài cung cấp khả năng điều chỉnh mà bạn cần. Một màn hình riêng sẽ tốt hơn cho đôi mắt của bạn và giúp tăng năng suất. Tuy nhiên, nếu bạn không có, nâng cao màn hình máy tính xách tay của bạn sẽ làm điều kỳ diệu để ngăn chặn sự khó chịu của cổ, vai và lưng của bạn.
4. Mua bộ dụng cụ nâng máy tính xách tay bao gồm một máy tính xách tay , một bàn phím ngoài, bàn phím và giá đỡ cổ tay.

2. Gõ trên bàn phím máy tính xách tay trong thời gian dài dẫn đến khó chịu và đau cổ tay và bàn tay.

Mẹo: Đầu tư vào chuột và bàn phím không dây. Gõ trên máy tính xách tay tạo ra căng thẳng lớn cho bàn tay và cổ tay của bạn. Nếu bạn đi du lịch, có những bộ chuột bàn phím di động nhỏ gọn có trọng lượng nhẹ và dễ mang theo.

Chuột và bàn phím không dây

3. Không dựa cổ tay vào cạnh bàn vì điều này tạo ra áp lực tiếp xúc trên cổ tay của bạn và có thể dẫn đến nhiều loại chấn thương cổ tay và bàn tay. 

Mẹo: Đảm bảo rằng cánh tay của bạn ở một góc 90 độ. Điều này có thể yêu cầu bạn nâng cao ghế hoặc hạ bàn làm việc. Sử dụng miếng đệm cổ tay ở bàn phím khi bạn không gõ phím để đặt tay lên.

4. Không nên làm việc trên máy tính xách tay trong khi nằm trên ghế sofa. Điều này tạo ra sự uốn cong cổ và các tư thế khó xử có thể dẫn đến đau cổ, lưng và vai.

 

Tác hại khi làm việc với Laptop: Nằm trên ghế Sofa

Mẹo: Tránh làm việc trên ghế sofa. Thay vào đó, hãy tạo một khu vực làm việc cụ thể để bạn làm việc mỗi ngày.

Các tùy chọn cần xem xét:1. Mua bàn có thể điều chỉnh độ cao và cài đặt trước để có chiều cao ngồi và đứng chính xác. Đầu tư vào một máy trạm tại nhà là một ý tưởng hay bất kể COVID-19 tồn tại trong bao lâu. Hầu hết mọi người có thể sử dụng bàn làm việc trong nhà bất kể để thanh toán hóa đơn, gửi e-mail, viết thư, làm dự án vào ban đêm hoặc làm việc vào cuối tuần. Tin tốt là một chiếc bàn có thể điều chỉnh độ cao cho một gia đình có thể được sử dụng cho nhiều người với các kích thước khác nhau.

Các tùy chọn có sẵn với tàu nhanh bao gồm bàn có thể điều chỉnh chiều cao 30 “x 60” với nhiều màu sắc hoặc bàn có thể điều chỉnh chiều cao 24 “x 48” với các màu khác nhau.
2. Một mẹo nhỏ tại nhà tiện dụng giá rẻ, sẽ là trang bị thêm những gì bạn có ở nhà để tạo ra một khu vực làm việc cụ thể. Với sự sáng tạo, bạn có thể chuyển đổi bàn bếp, bàn trưng bày nhỏ, bàn gấp hay thậm chí là bàn ghế sofa.

5. Làm việc trên giường sẽ tạo ra các tư thế gập cổ, vặn mình và khó xử, có thể nhanh chóng dẫn đến cảm giác khó chịu.

Mẹo: Không làm việc trên giường ở nhà

Các lựa chọn cần xem xét khi có bàn làm việc trong phòng ngủ của bạn:1. Trước hết, không làm việc với các thiết bị điện tử ánh sáng xanh trong phòng ngủ của bạn. Điều này ảnh hưởng đến giấc ngủ. Mặt khác, nếu bạn có bàn làm việc trong phòng ngủ, hãy đảm bảo rằng bạn đầu tư vào một bàn phím có thể tắt và / hoặc giảm ánh sáng xanh để nó không ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn.

Ví dụ, bộ Sleep Well Laptop bao gồm một bàn phím mà bạn có thể tắt đèn hoặc thay đổi đèn xanh sang màu khác. Ánh sáng xanh đã được chứng minh là có thể làm gián đoạn giấc ngủ. Nếu bạn phải làm việc trong phòng ngủ của mình, bạn muốn có bàn phím, bạn có thể tắt đèn. Ngoài ra, khi bạn đang làm việc trước khi đi ngủ, bạn có thể chuyển đèn sang màu trắng hoặc đỏ để giảm ánh sáng xanh phát ra làm gián đoạn giấc ngủ. Đọc thêm về ảnh hưởng của ánh sáng xanh đối với giấc ngủ

2. Ngoài ra, bạn có thể thỏa sức sáng tạo bằng cách kê thêm một chiếc bàn làm việc nhỏ trong phòng ngủ. Đảm bảo rằng độ cao bạn đặt nó sẽ cho phép bạn ngồi vào bàn với cánh tay của bạn ở một góc 90 độ và cả hai chân trên sàn.

6. Làm việc tại quầy bar nhà bếp mà không tựa ghế.

Mẹo: Không làm việc trên ghế quầy bar nếu không có tựa ghế phía sau. 

Các tùy chọn cần xem xét:
1. Nguyên tắc đầu tiên dành cho máy tính xách tay là không hoạt động trên bất kỳ ghế thanh nào không có tựa phía sau. Làm việc từ một bộ bàn ghế nhà bếp và ghế dựa lưng sẽ là một lựa chọn tốt hơn.2. Thứ hai, nếu bạn có ghế đẩu dạng thanh có lưng tựa, hãy kê thêm một tấm đệm và giá đỡ dưới chân để cả hai bàn chân có thể được đặt chắc chắn.3. Chắc chắn rằng cả hai chân được cắm chắc chắn trên mặt đất, và sử dụng giá đỡ chân hoặc hộp. Điều quan trọng cần lưu ý là bạn không muốn có một đôi chân lủng lẳng.

7. Làm việc trên sàn nhà trong khi gõ trên máy tính xách tay tạo ra hiện tượng lệch cổ, đồng thời đặt bàn tay và cổ tay của bạn ở tư thế khó xử khi đánh máy. Điều này sẽ nhanh chóng dẫn đến cảm giác khó chịu.

Mẹo: Có một bàn và ghế chuyên dụng. Không bao giờ làm việc trên sàn nhà, vì rất dễ dẫn đến chấn thương và đau đớn.

8. Làm việc trong không gian không dành riêng cho công việc. Vừa làm vừa chăm sóc thú cưng

Mẹo: Hãy lưu ý đến việc vật nuôi của bạn ảnh hưởng đến tư thế của bạn như thế nào. Bạn rất dễ rơi vào những tư thế khó xử khi chăm sóc một con vật và đang cố gắng làm việc đa năng. Một không gian văn phòng chuyên dụng là lý tưởng.

9. Vừa làm việc vừa ôm con

Mẹo: Hãy lưu ý đến các tư thế mà bạn đang làm khi chăm sóc con cái của bạn. Tôi biết điều này nói thì dễ hơn làm.

Các lựa chọn cần xem xét:
1. Tạo một nơi để con bạn gần bàn làm việc mà không phải hy sinh tư thế của bạn. Khi nghỉ giải lao, bạn có thể bế con. Khi bạn cố gắng thực hiện cả hai cùng một lúc, cơ thể của bạn có thể rơi vào những vị trí dễ gây tổn hại.
2. Nếu bạn có con nhỏ, hãy chắc chắn rằng có nhiều điều kích thích để bé làm và bé có thể nhìn thấy bạn.
4. Dây treo hoặc dây nịt trẻ em có thể giữ ấm và gần bạn trong khi bạn làm việc, trong khi bạn có thể đảm bảo cơ thể của bạn được đặt đúng vị trí.
5. Sử dụng tai nghe không dây, không dây trong khi nói chuyện điện thoại cho phép định vị và di động rảnh tay.
6. Làm việc khi em bé hoặc trẻ em đang ngủ trưa.
7. Nếu bạn có trẻ nhỏ hay làm ồn, hãy cân nhắc đầu tư vào tai nghe khử tiếng ồn như Sony WH-1000x series.

10. Làm việc với máy tính xách tay trên đùi của bạn

Mẹo: Bạn không nên làm việc trên máy tính xách tay được đặt trên đùi trong thời gian dài. Đảm bảo đặt máy tính xách tay của bạn trên giá đỡ và luôn hoạt động với bàn phím và chuột bên ngoài.

11. Nhìn xuống tài liệu hoặc sách khi đang gõ 

Mẹo: Nâng sách hoặc giấy tờ của bạn ở một góc để bạn có thể dễ dàng nhìn xuống thay vì cúi cổ để xem. Đầu tư vào những giá tài liệu hoặc sáng tạo với những thứ xung quanh ngôi nhà của bạn có thể nâng cao giấy tờ của bạn.

Các tùy chọn cần xem xét:1. Bộ dụng cụ máy tính xách tay BakkerElkbuizen bao gồm một khay đựng tài liệu đi kèm.   Điều này cho phép cả màn hình máy tính xách tay và giấy tờ của bạn được nâng lên để cổ của bạn không bị di chuyển lên xuống.
2. Mua một ngăn đựng tài liệu riêng biệt cho máy tính xách tay.
3. Giá đỡ sách dạy nấu ăn có thể rất hữu ích như một ngăn chứa tài liệu.

12. Tập ngồi và ngả người về phía trước trên ghế khi làm việc trên máy tính xách tay là đặc trưng của những người bận rộn, nhưng nó không tốt cho sức khỏe của bạn. 

Mẹo: Đảm bảo sử dụng phần tựa phía sau của ghế.

13. Khi làm việc trên máy tính xách tay hoặc màn hình kích thước đầy đủ, việc cúi người xuống sẽ tạo ra áp lực và căng thẳng lớn cho cơ thể của bạn. 

Mẹo: Điều quan trọng là sử dụng một chiếc ghế có tựa lưng. Giữ cả hai chân trên sàn với cánh tay ở một góc 90 độ.

14. Cúi người về phía trước trên ghế giống cổ đà điểu tạo ra căng thẳng lớn cho cổ và vai của bạn.

Mẹo: Một chiếc ghế làm việc thoải mái là rất quan trọng. Bạn muốn một chiếc ghế có hỗ trợ tốt cho lưng dưới và lưng trên. Nếu bạn thấy mình thường xuyên nghiêng người về phía trước, đó thường là dấu hiệu cho thấy chiếc ghế của bạn không phù hợp với bạn hoặc nó không được điều chỉnh đúng cách.

Tác hại khi làm việc với Laptop

15. Chân bị kẹp phía sau khi làm việc tạo ra tư thế khó xử và có thể dẫn đến khó chịu

Mẹo: Với bàn làm việc ở nhà, hãy đảm bảo rằng cánh tay của bạn ở góc 90 độ và cả hai bàn chân đều được đặt chắc chắn trên mặt đất. Nếu bạn cần thêm chân đế hoặc hộp, đây là một lựa chọn.

Trên đây là 15 tác hại khi làm việc với Laptop – Mẹo hữu ích để giải quyết chúng. Hy vọng sau bài viết này, bạn sẽ có những điều chỉnh phù hợp để đảm bảo sức khỏe của mình nhé. Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về: Hotline: 0919.247.911 ; Email:  info@meg.vn

Trả lời