6 điều cần lưu ý khi mua máy hút bụi công nghiệp

Máy hút bụi công nghiệp là công cụ làm sạch thiết yếu cho những nơi làm việc lớn như nhà hàng, khách sạn, văn phòng, nhà xưởng, nhà máy… Chúng được sử dụng với mục đích chính là loại bỏ các chất bẩn trên các bề mặt sàn, tường, khe hẹp… đảm bảo môi trường sạch sẽ & an toàn

Trên thị trường có nhiều loại máy hút bụi khác nhau như : máy hút bụi khô, máy hút bụi khô & ướt, máy giặt thảm, máy hút bụi dành cho các ứng dụng đặc biệt và công nghiệp. Để mua hàng phù hợp, điều quan trọng là phải biết những yếu tố nào cần được xem xét. Sau đây MEG.vn chia sẻ cùng bạn đọc “6 điều cần lưu ý khi mua máy hút bụi công nghiệp”

1. Lựa chọn máy dựa trên nhu cầu sử dụng

Bước đầu tiên để chọn được máy hút bụi chính xác là biết được nhu cầu người sử dụng. Để có được lựa chọn chính xác nhất. Chúng ta cần trả lời các câu hỏi sau:
– Máy hút bụi được sử dụng ở đâu?
– Nó cần hút những gì? (Hút bụi mịn, hút bụi thô, hút nước hay thậm chí là giặt thảm ghế Sofa…)?
– Và cuối cùng là: Máy sẽ hoạt động trong bao lâu để hoàn thành công việc?

Máy hút bụi, hút nước TYPHOON 335

Đây là 3 câu hỏi rất quan trọng cần trả lời được trước khi mua hàng. Trên thực tế, lựa chọn dựa trên nhu cầu cần xem xét các yếu tố sau:

– Môi trường sử dụng máy hút bụi
– Loại bụi máy sẽ phải hút
– Tần suất sử dụng máy như thế nào.

2. Lựa chọn máy dựa trên các thông số kỹ thuật của máy

Sau khi xác định nhu cầu sử dụng máy hút bụi công nghiệp, bạn cần đánh giá thông số kỹ thuật của các Model khác nhau. Ngoài một số thông số cơ bản như thương hiệu, kích thước tổng thể, trọng lượng thì bạn cần quan tâm tới 6 điều cần lưu ý khi mua máy hút bụi công nghiệp.

2.1. Lưu ý 1: Lực hút và lưu lượng khí

– Hai chỉ số chính để xác định lực hút và lưu lượng khí.
– Lực hút được đo bằng mmH2O, mbar hoặc kPa. Nó là thông số để tham chiếu khả năng hút. Hút nước, hay các vật liệu nặng khác.
– Lưu lượng khí được đo bằng m3/h hoặc l/s.Đây chính là thông số để tham chiếu khả năng hút bụi mịn và vật liệu siêu nhẹ.

2.2. Lưu ý 2: Công suất động cơ

Công suất động cơ được đo bằng Watts, kW hoặc HP. Nó phụ thuộc vào loại và số lượng động cơ mà máy hút bụi được trang bị. Việc lựa chọn số lượng động cơ và công suất phải tương ứng với ứng dụng và lượng vật liệu cần hút.

Thông thường có hai loại động cơ được sử dụng: 1-stage hoặc 2-stage. Động cơ 1 giai đoạn được đặc trưng bởi luồng không khí lớn hơn trong khi động cơ 2 giai đoạn có chân không lớn hơn.

2.3. Lưu ý 3: Độ ồn

Mức tiếng ồn, được biểu thị bằng đơn vị decibel dB(A), là một thông số khác cần được đánh giá và quan tâm. Ngay cả khi không liên quan đến hiệu quả, nó chắc chắn sẽ gây ra sự khó chịu về sự thoải mái,  đặc biệt nếu máy hút bụi được sử dụng trong môi trường nhạy cảm với tiếng ồn như Bệnh viện, trường học, Cơ sở nghỉ dưỡng, hay văn phòng, cơ quan hành chính …

Theo các nghiên cứu khoa học, độ ồn máy hút bụi tối đa là 85db. Đây là mức ồn phù hợp và ít gây ảnh hưởng tới con người. Bởi vậy máy hút bụi hiện nay đều sản xuất với độ ồn nghiên cứu sao cho thấp hơn chuẩn này.

2.4. Lưu ý 4: Kết cấu sản phẩm & thiết kế

Kích thước và trọng lượng tổng thể khác nhau tùy thuộc vào kiểu máy. Chúng sử dụng trong ứng dụng hay môi trường nào. Nếu máy hút bụi có bánh xe và phải sử dụng cho các hoạt động vệ sinh như văn phòng, cửa hàng, không gian vừa và nhỏ thì điều quan trọng là máy không quá nặng (dưới 10 kg). Mặt khác, chẳng hạn, nếu nó được sử dụng trong môi trường công nghiệp, những yếu tố này sẽ trở thành thứ yếu. Ngoài ra, bể thu gom rác có ​​thể lớn hơn hoặc nhỏ hơn và được làm bằng vật liệu khác nhau: nhựa hoặc thép.

Ngoài ra, cũng cần phải xem xét độ dài của cáp cấp nguồn: Máy hút bụi IPC thường được trang bị cáp cấp nguồn dài 8 mét để đảm bảo phạm vi hoạt động rộng. Các máy hút bụi Klenco, Kinetex, Kumisai… có thể trang bị cáp nguồn lên đến 12m.

Một khía cạnh khác đáng đánh giá là hệ thống tay đẩy và bánh xe. Ví dụ, với các ứng dụng ngoài trời, máy hút bụi có xe đẩy & bánh xe lớn được bọc cao su được ưa chuộng hơn để đảm bảo khả năng cơ động tốt nhất ngay cả trên sàn gồ ghề.

2.5. Lưu ý 5: Bộ lọc của máy hút bụi

Tất cả các máy hút bụi đều được trang bị một loạt bộ lọc hiệu quả cao để tránh bụi bẩn thoát ra môi trường. Chiếc túi có thể được coi là yếu tố quan tâm đầu tiên trong hệ thống lọc. Tất cả các máy hút bụi khô thường được trang bị một túi sợi nhỏ, chống rách và chống vỡ, giúp thu gom bụi. Ngoài túi còn có bộ lọc ngược dòng giúp bảo vệ động cơ khỏi bụi hút vào và bộ lọc xuôi dòng ngăn bụi lưu thông trở lại môi trường.

Có nhiều loại bộ lọc khác nhau: bộ lọc polyester, hộp mực polyester có thể giặt được hoặc bộ lọc HEPA với hiệu suất lọc cao.

Để đảm bảo hiệu suất làm việc và bảo vệ chức năng hút bụi, bạn cần có kế hoạch bảo trì định kỳ và thay đổi bộ lọc thường xuyên.

2.6. Lưu ý 6: Bộ phụ kiện kèm theo máy

Thông thường mỗi máy hút bụi đều được trang bị nhiều phụ kiện khác nhau để thực hiện các kiểu hút khác nhau. Trong giai đoạn lựa chọn máy hút bụi, bạn cần kiểm tra số lượng, loại phụ kiện đi kèm cũng như các tính năng tùy chọn được khuyến nghị. Các phụ kiện phổ biến nhất, ngoài ống hút, cây quét và ống/phần mở rộng, là:

– Cần gạt phẳng: để thu gom bụi bẩn từ các rãnh hẹp và các góc khó tiếp cận
– Bàn chải tròn: để hút bụi các bề mặt mỏng manh
– Bàn chải đa năng/sử dụng kép: để làm sạch sàn cứng cũng như thảm trải sàn
– Bàn chải ướt/Bóp cao su: để nâng chất lỏng.

 

Trên đây là bài viết “6 điều cần lưu ý khi mua máy hút bụi công nghiệp” do MEG.vn sưu tầm và biên soạn. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình lựa chọn máy hút bụi công nghiệp. Mọi ý kiến đóng góp xin vui lòng gửi về: Email: info@meg.vn hoặc Hotline Zalo: 0919.247.911.

Trả lời